Lịch sử ra đời của quần leggings

Lịch sử ra đời của quần leggings

  19/01/2018

  Bùi Đăng Hiệp

Lịch sử ra đời của quần leggings

Ngày nay, leggings khá phổ biến trong trang phục thường ngày của phái nữ; nhưng khá ngạc nhiên là trước nay, nhiều thế kỷ trước, leggings là trang phục chỉ dành riêng cho nam.

Leggings xuất hiện lần đầu tiên tại Scotland vào thế kỷ 14, vào thời gian này, leggings chỉ là hai mảnh trang phục riêng biệt dành riêng cho mỗi chân. Hơn thế nữa, leggings còn được sử dụng như một trang phục trong quân đội, thường thấy ở trang phục của các hiệp sĩ, được làm từ da.

Chúng tiếp tục được sử dụng rộng rãi bởi đàn ông tại châu Âu vào thế kỷ 15 và 16, trong suốt thời kỳ Phục hưng, và độ phổ biến tiếp tục lan rộng cho đến thế kỷ 17, thời đại của Shakespeare.

Vào thế kỷ 19, leggings phổ biến trên toàn cầu và bắt đầu được phái nữ sử dụng, tuy nhiên vẫn là phiên bản hai mảnh rời.

Leggings ban đầu chỉ được măc bởi đàn ông

Leggings phiên bản hai mảnh rời

Vào năm 1960, leggings bắt đầu trở thành một trào lưu. Các hãng thời trang bắt đầu sản xuất leggings dạng liền, bó hơn, giống như loại ngày nay chúng ta sử dụng.

Sự phát triển này đã làm leggings trở nên phù hợp với quần áo của phái nữ, chúng được sử dụng như quần Capri và chủ yếu cho mục đích thể thao.

Audrey Hepburn “lăng xê” cho leggings capri – được biết đến như loại quần tập thể thao hiện nay – vào năm 1957

(Trái) Ann Margret, 1960s (Phải) Olivia Newton John trong phim Grease, 1978

Những vận động viên đã biến đồ tập thể thao thành trang phục thời trang và làm chúng trở nên hợp thời. Mốt mới này nổi lên vào những năm 1980 và là một trong những loại trang phục đặc trưng của thập niên này.

Vào thời gian này, leggings được mặc như quần bình thường với T-shirt rộng hay crop-top với xu hướng “phòng tập”. Sau thời kì này, chúng được xem như một trang phục hằng ngày và được sử dụng nhiều vì độ thoải mái và linh hoạt.

Sự lan rộng của leggings kéo dài đến thập niên 1990, chúng thường được mặc cùng với váy ngắn, đầm, T-shirt rộng và trở thành trang phục không thể thiếu trong bất cứ tủ đồ của cô gái nào.

Vào giữa những năm 1990, leggings được tiêu thụ vượt qua jeans tại Mỹ, điều đó đủ để chứng tỏ leggings được yêu thích đến mức nào.

Leggings và xu hướng “đồ tập” lên ngôi trong thập niên 1980Những năm 1990, leggings không thể thiếu trong tủ đồ của bất kỳ một cô gái nào

Sau thời kì “hoàng kim”, leggings chìm vào quên lãng trong một thời gian dài. Tuy nhiên, leggings đã hồi sinh vào năm 2005, trở lại trên cả những sàn diễn thời trang cao cấp, đặc biệt là trong văn hóa Indie, với những chiếc leggings cùng độ dài capri (dài qua gối), được kết hợp với mini-skirts và đầm.

Khác với cách mặc trong thập niên 1980, leggings được mặc dưới những loại quần áo khác chứ không đơn giản là một chiếc quần riêng biệt như trước nữa. Có lẽ chính vì lý do đó, leggings khá phổ biến với hình ảnh đi kèm cùng những chiếc áo oversized, áo len dài, denim mini skirt, chân váy ca-rô hay shorts ngắn…

Trải qua quá trình dài hình thành và phát triển để có được vị trí như ngày nay, leggings đã trở thành một loại trang phục must-have của bất cứ ai. Nhờ sự phổ biến đó, leggings khá đa dạng chủng loại, từ chất liệu, màu sắc đến hoa văn, kiểu dáng…

Các nhãn hiệu lớn tung ra leggings da

Dễ dàng bắt gắp leggings tại những street style hàng ngày

TAGS :

lịch sử ra đời quần leggings quần leggings leggings

Đóng góp ý kiến

0977344231
 
Sale

Không sẵn có

Hết hàng